Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy cho một không gian thư giãn hoàn hảo

Phòng ngủ là nơi riêng tư để thư giãn và nghỉ ngơi sau Một ngày làm việc căng thẳng. Vì thế, việc bố trí và thiết kế phòng ngủ cần tuân thủ các yếu tố phong thủy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng TOSTEM khám phá các kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn phong thủy cho gia đình.

Lý do cần lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp lý

Phòng ngủ có chức năng quan trọng là mang đến cảm giác an toàn và riêng tư cho chủ nhân. Theo quan niệm phong thủy, cửa phòng là nơi để luồng khí từ bên ngoài vào trong, có thể mang đến nguồn năng lượng tốt hoặc xấu cho chủ nhân.

Vì vậy, việc tính toán kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy là rất quan trọng. Tính toán kích thước cửa phòng ngủ theo tiêu chuẩn phong thủy giúp gia chủ thu hút năng lượng tích cực vào công việc và mang đến thành quả như mong đợi. Ngoài ra, nó còn mang lại cảm giác thư giãn khi nghỉ ngơi mà không gặp bất kỳ cản trở nào.

Bên cạnh đó, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp lý cũng giúp di chuyển vào và ra khỏi phòng dễ dàng. Nếu kích thước cửa phòng ngủ quá nhỏ, sẽ gây nhiều khó khăn và bất tiện trong việc di chuyển. Ngoài ra, việc chọn kích thước khung cửa phòng ngủ ngay từ đầu sẽ mang lại sự hài hòa với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và giúp lắp đặt cửa phòng ngủ nhanh chóng hơn.

Kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn

Cách tính kích thước cửa phòng ngủ

Dựa theo trung bình chiều cao của người Việt Nam, kích thước của một cánh cửa phòng ngủ tiêu chuẩn hiện nay là 81cm x 214cm (rộng x cao). Kích thước này có thể có sự biến đổi nhỏ trong khoảng từ 80,5cm đến 81,8cm về chiều rộng và từ 210,8cm đến 214,2cm về chiều cao.

Nếu khuôn cửa có độ dày 4,5cm, kích thước tổng thể của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (khung bên trái) + 4,5cm (khung bên phải) = 90cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 4,5cm (khung phía trên) = 218,5 cm

Nếu khuôn cửa có độ dày 6cm, kích thước tổng thể của cửa sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 6cm (khung bên trái) + 6cm (khung bên phải) = 93cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 6cm (khung phía trên) = 220cm

Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích nhỏ

Đối với phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn cần lựa chọn kích thước cửa phù hợp để tránh làm mất cân đối không gian và không thuận tiện cho việc sinh hoạt sau này. Dưới đây là những gợi ý về kích thước của cửa phòng ngủ theo phong thủy phổ biến nhất hiện nay:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ: 60 – 62cm, 67 – 69cm
 • Chiều cao cửa phòng ngủ: 192 – 198cm, 210 – 218cm

Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích lớn

Đối với phòng ngủ có diện tích lớn, kích thước cửa theo phong thủy được quy ước như sau:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ: 81cm, 87 – 89cm
 • Chiều cao cửa phòng ngủ: 210 – 218cm, 231 – 237cm

Kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một căn cứ quan trọng trong việc tính toán kích thước nội thất nhà ở. Đây là loại thước phong thủy sử dụng hệ thống Bát Phân làm đơn vị đo chiều dài. Thước lỗ ban có nhiều loại, ứng với mỗi đoạn sẽ rơi vào một cung khác nhau tương ứng. Khi sử dụng thước lỗ ban để đo đạc, cần chọn những kích thước nằm trong các cung màu đỏ (bao gồm cả cung to và cung nhỏ) là các xung tốt.

Hiện nay, có ba loại thước lỗ ban thông dụng:

 • Thước lỗ ban thông thủy (chiều dài 52,2cm): dùng để đo kích thước các lối cửa và cửa phòng trong nhà.
 • Thước lỗ ban dương trạch (chiều dài 42,9cm): dùng để đo đạc các vật dụng nội thất như giường, bếp, tủ áo…
 • Thước lỗ ban âm phần (chiều dài 38,8cm): dùng để đo âm trạch như mộ phần, bàn thờ cúng…

Với việc đo đạc kích thước cửa phòng ngủ, thước lỗ ban thông thủy (chiều dài 52,2cm) sẽ được sử dụng. Thước thông thủy được chia thành 8 cung lớn, trong đó, chiều rộng cửa phòng nằm trong cung Tiến Bửu và chiều cao cửa nằm trong cung Quý Nhân. Với việc lắp đặt cửa phòng ngủ theo kích thước này, chắc chắn sẽ mang lại vận khí tốt và thu hút tài lộc cho gia đình.

Lưu ý khi lắp đặt cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy

Sau khi đã xác định được kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn, trong quá trình lắp đặt cần lưu ý những điều sau để tránh vi phạm phong thủy:

 • Hướng cửa phòng ngủ: Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà kho, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay phòng thờ cúng. Đồng thời, cửa phòng ngủ cũng không nên đối diện với gương soi, vì sẽ làm mất an ninh và gây khó ngủ, mệt mỏi và căng thẳng.
 • Diện tích lắp đặt: Kích thước lắp đặt cửa cần phải cân đối với tổng thể kiến trúc trong ngôi nhà.
 • Lựa chọn chất liệu cửa phòng: Có nhiều chất liệu phù hợp để làm cửa phòng như gỗ, sắt và cửa nhôm kính. Cửa nhôm kính hiện đang được sử dụng phổ biến do không mối mọt, không cong vênh như cửa gỗ và không bị rỉ sét như cửa sắt. Để sử dụng trong thời gian dài, bạn nên lựa chọn cửa nhôm kính làm cửa phòng ngủ.

Đa phần cửa phòng ngủ hiện nay đều được sản xuất theo kích thước có sẵn và tuân thủ các tiêu chuẩn phong thủy. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại cửa cần dựa trên độ tuổi và nhu cầu của gia chủ. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để xác định kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy, nhằm mang đến nhiều vận khí, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Để tham khảo thêm các mẫu cửa nhôm kính cao cấp từ TOSTEM, phù hợp để lắp đặt cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn phong thủy mà không cần đặt hàng sản xuất riêng, hãy để lại thông tin liên hệ tại Liên hệ TOSTEM để được tư vấn chi tiết.

Kiều Hải Yến, tác giả tại trang web noithatdanhantao.vn, là người đam mê nghệ thuật và thiết kế nội thất. Với kiến thức sâu rộng về đá bếp và xu hướng thiết kế hiện đại, Yến chia sẻ thông điệp về sự ấm áp và sang trọng trong không gian sống

Related Posts

Kiều Hải Yến

Xem thêm : Hướng Bàn Thờ: Lựa chọn hướng nào cho phù hợp?Kiều Hải Yến, là một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng, đồng thời là…

Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ

Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ

Vị trí hướng đặt bàn thờ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt trong việc thờ cúng. Hướng thờ tốt mang…

Hướng Đặt Bàn Thờ Tuổi Nhâm Tuất 1982 Cực Vượng Lộc

Việc đặt bàn thờ tuổi Nhâm Tuất 1982 có vai trò quan trọng trong việc mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc gia đạo cho…

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

[BẬT MÍ] Kích thước và hướng phong thủy cửa phòng ngủ

Bí Mật: Kích Thước và Phong Thủy Cửa Phòng Ngủ

Phòng ngủ luôn là không gian quan trọng trong mỗi căn nhà. Bạn đang có kế hoạch xây nhà và muốn tìm hiểu về những yếu tố…

Nhâm Tý và Hướng Nhà Hợp Tương Ứng

năm 1972″ />Có thể bạn quan tâm Nhà hướng Tây Nam hợp với người tuổi nào? Đặt bếp hướng nào? Lựa chọn kích thước cửa chính theo…