Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ

Vị trí hướng đặt bàn thờ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt trong việc thờ cúng. Hướng thờ tốt mang đến cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, công việc thuận lợi, công danh huy hoàng. Ngược lại, khi vô ý đặt vào hướng xấu, cả sức khỏe và tài chính của các thành viên đều suy yếu. Vậy chọn vị trí hướng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào và cách lấy hướng đẹp ra sao? Bài viết dưới đây của bàn thờ Hương Đình sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Hướng bàn thờ là như thế nào?

Hướng bàn thờ là phương hướng mà mặt chính của đồ nội thất này nhìn ra ngoài. Một cách hiểu khác, hướng bàn thờ chính là hướng lưng của người làm lễ khi đứng đối diện để thờ cúng, thắp hương.

Đối với việc thiết kế gian thờ, xem hướng đặt bàn thờ là một trong những công việc quan trọng hàng đầu. Thậm chí, đa số gia đình còn tìm hiểu để chọn được các thầy chuyên về phong thủy bát trạch để xem xét hướng tốt nhất cho bàn thờ gỗ trong nhà.

1 .jpg” alt=”Hướng đặt bàn thờ như nào là phù hợp?” />

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn vị trí hướng đặt bàn thờ

Vị trí hướng đặt bàn thờ trong mỗi gia đình sẽ khác nhau và có yếu tố gây ảnh hưởng đến việc đặt bàn thờ trong nhà. Các yếu tố quan trọng được căn cứ trong hầu hết gian thờ đó là:

 • Phong thủy: Trong nhiều tôn giáo, người ta tin rằng việc đặt bàn thờ ở một vị trí và hướng cụ thể có thể ảnh hưởng đến sự hạnh phúc và tình duyên của gia đình. Điều này có thể dựa trên các nguyên tắc phong thủy cụ thể như hướng nhà, hướng cửa chính, và vị trí của các yếu tố tự nhiên như nước và núi đồi.
 • Không gian và thiết kế nội thất: Việc đặt bàn thờ cũng phải phù hợp với thẩm mỹ tổng thể của không gian. Người ta thường chọn các vị trí và hướng đặt bàn thờ sao cho nó tạo nên một mối liên kết hài hòa với các yếu tố khác trong ngôi nhà.
 • Sự thoải mái và tiện lợi: Người dùng bàn thờ cần dễ dàng tiếp cận nó để thực hiện các hoạt động tôn giáo và thờ cúng, vì vậy vị trí phải được chọn để thuận tiện và thoải mái.
 • Tôn giáo và truyền thống: Sự chọn lựa vị trí và hướng đặt bàn thờ cũng phụ thuộc vào tôn giáo và truyền thống gia đình cụ thể. Mỗi tôn giáo có các quy định riêng về cách đặt bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy giúp gia đình hưng thịnh

Vị trí đặt bàn thờ là một phần quan trọng trong việc tạo dựng không gian sống phong thủy và mang lại sự hưng thịnh cho gia đình. Dưới đây là các gợi ý vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy để giúp gia đình thịnh vượng:

Vị trí đặt bàn thờ nhà cấp 4

Vị trí lý tưởng để đặt bàn thờ trong một ngôi nhà cấp 4 là ở trung tâm của phòng khách, đối diện với cửa chính, nhưng không nằm quá gần cửa và tránh xa khỏi các thiết bị tạo tiếng ồn như loa, TV, vì đây là không gian cần yên tĩnh và tôn vinh.

Nếu nhà cấp 4 có bố cục truyền thống, thường gồm bàn thờ, án giansập thờ gỗ ở giữa phòng khách thì cần chú ý đặc biệt. Trong trường hợp phòng khách gần bếp, bạn không nên đặt bàn thờ ở đối diện hoặc phía sau bếp, bởi điều này có thể tạo ra sát khí lớn và ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ nhà mặt đất giúp gia đình hưng thịnh

Vị trí đặt bàn thờ cho nhà cao tầng

Để đặt bàn thờ trong những căn nhà cao tầng cần quan tâm đến không gian thoải mái và yên tĩnh, tránh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn khi cúng bái. Gia chủ nên lựa chọn vị trí bàn thờ ở những nơi vững chắc và kiên cố, như gần tường, tránh xa khỏi cửa sổ, kính hoặc rèm che, vì những vị trí này thường không ổn định.

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ trong các căn nhà cao tầng thường thiết kế phòng thờ riêng tại tầng cao nhất của ngôi nhà. Điều này đảm bảo rằng không gian đó sẽ yên tĩnh hơn và ít bị ảnh hưởng bởi cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, không gian này nên được thiết kế rộng rãi, để có đủ chỗ cho sự tụ họp của con cháu trong mỗi dịp giỗ chạp.

Nếu trong gia đình có người cao tuổi và muốn đặt bàn thờ ở tầng 1 nhưng phải tránh sử dụng không gian phía trên cho các mục đích như nhà vệ sinh, phòng ngủ, hoặc không gian giải trí. Việc này sẽ giúp tạo không gian bàn thờ đảm bảo tính trang nghiêm và tôn vinh.

Vị trí đặt bàn thờ căn hộ chung cư

Theo kinh nghiệm từ Hương Đình, khi lựa chọn vị trí cho bàn thờ trong căn hộ, bạn nên ưu tiên một góc đặt bàn thờ ở giữa không gian chung của căn hộ, không thuộc rõ ràng vào bất kỳ phòng nào cụ thể. Tương tự như trong trường hợp của nhà truyền thống, tính thoáng đãng của không gian là quan trọng, nhưng đặc biệt cần tránh để bàn thờ trực diện với bếp và giường ngủ, nếu bạn không muốn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự hòa hợp trong gia đình.

Vị trí bàn thờ cho căn hộ chung cư phù hợp

Để tạo nên không gian trang trọng và linh thiêng, bạn có thể sử dụng rèn hoặc vách ngăn với các hoa văn cổ điển. Ngoài ra, nếu bạn đang sống trong căn hộ chung cư, có thể xem xét sử dụng các mẫu tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường chung cư. Những lựa chọn này không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà còn đảm bảo tính trang nghiêm và thanh tịnh trong các hoạt động thờ cúng của gia đình.

Vạn vật trên thế gian đều vận hành theo quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc. Do đó, ngũ hành bản mệnh là một trong những nguyên tắc đặt bàn thờ và chọn hướng quan trọng. Tham khảo ngay các hướng phù hợp cho từng mệnh của gia chủ:

Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ theo hướng nào?

Những người mệnh Hỏa bao gồm các năm tuổi sau: Giáp Tuất, Đinh Dậu, Giáp Thìn, Đinh Mão, Bính Dần, Ất Hợi, Mậu Ngọ, Bính Thân, Kỷ Mùi, Mậu Tý, Ất Tỵ, Kỷ Sửu.

Trong phong thủy, người mệnh Hỏa nằm trong quẻ Đông tứ mệnh. Do đó, vị trí hướng đặt bàn thờ đẹp bao gồm: Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Các hướng nên tránh là Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Hướng đặt bàn thờ trong nhà của người mệnh Hỏa

Hướng đặt bàn thờ mệnh Kim

Người mệnh Kim thuộc những năm tuổi sau: Nhâm Thân, Quý Dậu, Giáp Ngọ, Ất Mùi, Tân Hợi, Canh Thìn. Tân Tỵ, Giáp Tý, Ất Sửu, Nhâm Dần, Quý Mão, Canh Tuất.

Người mệnh Kim sẽ thuộc Tây tứ mệnh. Vậy gia chủ thuộc mệnh này nên đặt bàn thờ nên đặt hướng nào? Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam là các hướng tốt nhất cho gia đình.

Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ hướng nào?

Người mệnh Thổ có các năm tuổi là Mậu Dần, Canh Ngọ, Tân Sửu, Kỷ Mão, Tân Mùi, Mậu Thân, Bính Tuất, Kỷ Dậu, Bính Thìn, Đinh Hợi, Canh Tý, Đinh Tỵ. Mệnh thổ thuộc Tây tứ mệnh nên hướng sinh khí tích cực cho gia đình là Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây.

Hướng đặt bàn thờ tốt cho người mệnh Thủy

Mệnh Thủy bao gồm năm tuổi: Bính Tý, Quý Tỵ, Nhâm Tuất, Bính Ngọ, Đinh Sửu, Quý Hợi, Giáp Thân, Ất Dậu, Đinh Mùi, Ất Mão, Nhâm Thìn, Giáp Dần. Người mệnh Thủy thuộc quẻ Đông tứ mệnh. Vị trí hướng đặt bàn thờ tạo điều tốt lành, thuận lợi là Đông, Bắc, Đông Nam, Nam.

Nguyên tắc đặt bàn thờ tốt nhất cho người mệnh Thủy

Đặt hướng bàn thờ phù hợp cho người mệnh Mộc

Mệnh Mộc gồm các năm tuổi là Nhâm Ngọ, Kỷ Hợi, Quý Mùi, Mậu Thìn, Nhâm Tý, Kỷ Tỵ, Quý Sửu, Canh Dần, Canh Thân, Tân Mão, Tân Dậu, Mậu Tuất. Đông tứ mệnh là quẻ dành cho người thuộc mệnh này. Những hướng thuận lợi cả công danh, sự nghiệp và cuộc sống là Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.

Do đó, tùy thuộc vào năm sinh gia chủ sẽ chọn được hướng tốt. Chủ gia đình có thể tham khảo hướng tốt từ các thầy xem bát trạch hoặc tra thông tin từ internet. Dưới đây là một số năm và hướng tốt mà Hương Đình muốn chia sẻ:

Vị trí hướng đặt bàn thờ còn phụ thuộc vào từng đối tượng thờ cúng, tôn giáo của gia đình. Tại Việt Nam, mỗi gia đình có thể thờ Phật, Gia Tiên, Thần Tài, Thổ Địa, ông Táo.

Hướng đặt bàn thờ Phật

Khi trong nhà có bàn thờ Phật, hướng đặt bàn thờ trong nhà đẹp nhất là hướng ra cửa chính để tiền môn được thông thoáng, may mắn, nhiều tài lộc. Nếu gia đình có thờ cùng gia tiên thì tượng Phật được đặt cao hơn các đối tượng khác. Lưu ý vị trí hướng cho nội thất không được quay vào tường hay gần lối đi lại, nhà vệ sinh.

Bàn thờ Phật chuẩn phong thủy

Hướng đặt bàn thờ Gia Tiên

Vị trí hướng đặt bàn thờ Gia Tiên sẽ là “tọa cát hướng cát”, tức vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt. Vị trí phải đảm bảo cao hơn so với tầm mắt mọi người. Nơi đặt thông thoáng, yên tĩnh, không nắng, gió chiếu trực tiếp. Về hướng sẽ phụ thuộc vào tuổi gia chủ để chọn hướng đẹp nhất. Lưu ý quan trọng cho gian cúng gia tiên là không được đặt nhìn ra hướng Ngũ quỷ là Đông Bắc, Tây Nam.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa rước tài lộc

Thờ Thần Tài, Thổ Địa thì nên đặt bàn thờ hướng nào? Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa nên được đặt ở nơi thông thoáng, đặt bệt xuống đất. Tuy nhiên, gia chủ vẫn phải đảm bảo những loài động vật không xâm phạm vào không gian.

Vị trí hợp phong thủy để bàn thờ là nằm ở góc chéo đối diện với cửa chính, bên trái phải đều tốt. Hướng nhất định phải là cửa chính để đón vượng khí, tài lộc, lưng nội thất dựa vào tường hoặc tủ cố định để tạo thế vững chãi.

Xem hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Hướng đặt bàn thờ ông Táo (bếp)

Ông Táo là vị thần bếp núc trong gia đình, để mang đến bữa cơm đầm ấm, hạnh phúc. Hướng bàn thờ ông Táo tốt sẽ giúp gia đình tránh tranh cãi nội bộ và tai ương xảy đến.

Gian thờ này thường được chọn ở vị trí thông thoáng, trang trọng trong nhà bếp. Hướng đặt bàn thờ trong nhà thường là hướng chính của bếp. Đồng thời, bạn cần lưu ý là nơi đặt không được gần bồn rửa hay vòi nước.

Những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí hướng đặt bàn thờ

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ mà các thầy xem hướng, xem bát trạch đã chia sẻ đó là:

 • Nếu có gian thờ riêng, bàn thờ phải được đặt cân bằng hai bên tường.
 • Bàn thờ phải tựa vào tường hoặc kệ tủ cố định vững chắc. Phía sau, đối diện hai bên không được có cửa sổ. Nếu có cửa, gia chủ phải treo rèm để giải xui.
 • Không đặt bàn thờ thẳng hướng và quá gần cửa chính, cửa sổ, cửa nhà bếp, phòng vệ sinh, phòng ngủ.
 • Bàn thờ không đặt dưới các xà của nhà.

Đặt bàn thờ hướng xấu thì phải làm gì?

Trong một số trường hợp, gia chủ đã vô ý hoặc bắt buộc lựa chọn vị trí hướng đặt bàn thờ không đẹp. Lúc này, gia đình phải áp dụng các biện pháp giải xung để đảm bảo vận khí gia đình không bị ảnh hưởng.

Cách hóa giải vị trí hướng bàn thờ xấu

Một số cách phổ biến được áp dụng để giải hướng bàn thờ xấu:

 • Tạo khoảng đệm cho không gian nhà bằng cách làm thêm hiên nhà.
 • Trồng cây xanh mang ý nghĩa may mắn như cây phát lộc, cây kim tiền, cây phú quý, cây vạn lộc, cây trầu bà đế vương.
 • Sử dụng rèm vải hoặc rèm gỗ, rèm tre, rèm trúc để che không gian thờ hoặc cửa nhà. Chất liệu rèm nên thuần tự nhiên, màu sắc trang nhã. Tuyệt đối không dùng chất liệu nhựa hay kim loại cho rèm.
 • Sử dụng các bức bình phong với họa tiết tốt như cành tre, cành trúc, cúc vạn thọ, linh vật có tính trấn giữ như tỳ hưu, thiềm thừ (cóc ba chân), sư tử, kỳ lân, long quy, rồng.
 • Nếu gia đình muốn loại bỏ hoàn toàn hướng xấu thì có thể lựa chọn chuyển hướng bàn thờ với thủ tục đầy đủ.

Cách hóa giải vị trí xấu

Thủ tục chuyển hướng bàn thờ

Chuyển vị trí bàn thờ không phải là điều không thể thực hiện. Bạn chỉ cần chọn hướng đẹp và làm đúng thủ tục để không bị động chạm, thất lễ với thần linh. Thủ tục chuyển hướng gồm:

 • Xem ngày và giờ chuyển phù hợp.
 • Mâm cúng chuyển bàn thờ gồm: đĩa xôi, gà luộc, rượu trắng, nước trắng, vàng mã, cau trầu, hoa quả.
 • Văn khấn chuyển bàn được hướng dẫn chi tiết trong cuốn Văn khấn chuyển bàn thờ.
 • Văn khấn tạ lễ có trong cuốn sách trên.

Trong mỗi gia đình Việt, văn hóa tâm linh là đời sống tinh thần không thể thiếu và đều được các thành viên chú trọng giữ gìn, phát triển. Chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn là một phần quan trọng để hoàn thiện khía cạnh linh thiêng này. Hương Đình là đơn vị chuyên cung cấp bàn thờ và tư vấn các sản phẩm phù hợp với mệnh, tuổi và đối tượng thờ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua hotline 0565 11 6868 hoặc email huongdinhbrand@gmail.com để nhận ưu đãi hấp dẫn khi mua bàn thờ đem lại nhiều tài lộc may mắn nhé!

Kiều Hải Yến, tác giả tại trang web noithatdanhantao.vn, là người đam mê nghệ thuật và thiết kế nội thất. Với kiến thức sâu rộng về đá bếp và xu hướng thiết kế hiện đại, Yến chia sẻ thông điệp về sự ấm áp và sang trọng trong không gian sống

Related Posts

Kiều Hải Yến

Xem thêm : Kích thước cầu thang: Những bí quyết phong thủy tạo tài lộc, thịnh vượngKiều Hải Yến, là một nhà thiết kế nội thất nổi…

Hướng Đặt Bàn Thờ Tuổi Nhâm Tuất 1982 Cực Vượng Lộc

Việc đặt bàn thờ tuổi Nhâm Tuất 1982 có vai trò quan trọng trong việc mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc gia đạo cho…

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

[BẬT MÍ] Kích thước và hướng phong thủy cửa phòng ngủ

Bí Mật: Kích Thước và Phong Thủy Cửa Phòng Ngủ

Phòng ngủ luôn là không gian quan trọng trong mỗi căn nhà. Bạn đang có kế hoạch xây nhà và muốn tìm hiểu về những yếu tố…

Nhâm Tý và Hướng Nhà Hợp Tương Ứng

năm 1972″ />Có thể bạn quan tâm Xem hướng bàn làm việc theo tuổi giúp tăng tài vận và may mắn Nam Tuổi Kỷ Tỵ Cần Đặt…

Kích thước cửa chính 4 cánh mặt tiền theo phong thủy

Kích thước cửa chính 4 cánh mặt tiền theo phong thủy

Cửa chính, hay cửa cánh mặt tiền, được coi là “bộ mặt” của căn nhà, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và phong thủy của gia chủ….