Chọn Hướng Đặt Bàn Thờ Đúng Và Cách Hóa Giải Hướng Bàn Thờ Xấu

Thờ cúng là Một phần trong phong tục văn hóa của người Việt Nam. Việc chọn hướng đặt bàn thờ được coi là điều thiêng liêng, vì nó liên quan đến vận khí của gia đình. Việc đặt bàn thờ không đúng hướng có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về cách chọn hướng đặt bàn thờ sao cho đúng nhất.

1. Hướng bàn thờ được hiểu như thế nào?

Một cách đơn giản, hướng bàn thờ là hướng mà bàn thờ nhìn ra phía ngoài. Hướng bàn thờ sẽ cùng phía với lưng của người làm lễ khi đứng đối diện bàn thờ. Dựa vào thông tin này cùng với tuổi và mệnh của gia chủ, các chuyên gia phong thủy sẽ tính toán và xác định được hướng tốt nhất để đặt bàn thờ.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn hướng bàn thờ

Để xác định hướng đặt bàn thờ đúng, chúng ta cần dựa vào tuổi của gia chủ. Bàn thờ là nơi linh thiêng và có liên quan trực tiếp đến việc hợp mệnh và ngũ hành tương sinh tương khắc. Thường thì gia chủ, là nam giới, là trụ cột của gia đình. Nếu cha đã già yếu, con trai có thể thay cha đứng tuổi lập bàn thờ. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình thiếu nam mệnh, có thể chọn tuổi của người phụ nữ đang chịu trách nhiệm gia đình để xác định hướng.

Việc lựa chọn tuổi để đặt bàn thờ rất quan trọng để thờ cúng có hiệu quả phong thủy. Chỉ khi đặt bàn thờ đúng hướng, hợp mệnh, gia đình mới có thể thu hút may mắn và tài lộc.

3. Cách xác định hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc bố trí “Nhất vị, nhị hướng”, tức là quan trọng vị trí đặt trước, sau đó mới xác định hướng đẹp. Vậy bàn thờ nên đặt hướng nào?

3.1. Chọn hướng bàn thờ theo tuổi

Ngoài việc ưu tiên vị trí tốt nhất, hướng đặt bàn thờ còn phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Dưới đây là một số hướng đặt bàn thờ theo tuổi:

 • Tuổi Thân, Tý, Thìn: hướng Bắc (cung Tý), Đông Nam (cung Thìn), Đông (cung Mão).
 • Tuổi Mão, Mùi, Hợi: hướng Bắc (cung Mùi), Đông (cung Mão), Đông Nam (cung Thìn).
 • Tuổi Tý, Sửu, Dậu: hướng Đông (cung Mão), Bắc (cung Sửu).

3.2. Chọn hướng bàn thờ theo mệnh

Mệnh của gia chủ có thể được xác định từ tuổi và dùng để xem xét các hướng tốt để đặt bàn thờ phong thủy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mệnh tử vi và mệnh phong thủy là hoàn toàn khác biệt. Chúng ta có hai loại mệnh phong thủy như sau:

 • Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.
 • Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Sau khi xác định được mệnh thuộc loại nào, chúng ta kết hợp hai loại mệnh này với nhau.

4. Hướng của các loại bàn thờ

4.1. Hướng đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật nên được đặt sao cho phù hợp với không gian trong nhà để không gian thờ cúng trở nên linh thiêng và trang trọng nhất. Hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất chính là hướng ra phía cửa chính, để tiền môn trở nên sáng sủa, đón tài lộc may mắn vào nhà. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật gần nhà vệ sinh, lối đi lại hoặc quay vào tường. Điều này không tốt, có thể gây xúc phạm bề trên.

Nếu thờ cúng bàn thờ Phật và gia tiên cùng một lúc, nên đặt tượng Phật cao hơn. Trên đó, đặt những đồ vật như thác trầm, đinh trầm và đèn bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng soi đường.

4.2. Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Theo phong thủy, hướng đặt bàn thờ gia tiên được xác định dựa trên hướng mệnh của người làm trụ cột gia đình:

 • Gia chủ mệnh Mộc, Hỏa, Thủy: hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
 • Gia chủ mệnh Kim và Thổ: hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

4.3. Hướng đặt bàn thờ thần tài, thổ địa

Nếu bạn muốn đặt bàn thờ thần tài hướng ra cửa, đó là lựa chọn đúng. Bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa là nơi mang lại tài khí, may mắn cho gia chủ. Vì vậy, bàn thờ nên được đặt hướng ra cửa để thu hút tài lộc. Thông thường, bàn thờ nên được đặt gần tường hoặc bình phong để tạo cảm giác vững chãi, ý nghĩa đến sự bình yên, sung túc cho gia đình.

4.4. Hướng đặt bàn thờ ông Táo (bếp)

Bàn thờ ông Táo nên được đặt một cách trang trọng trong căn bếp của mỗi gia đình. Về hướng, bàn thờ ông Táo có thể đặt song song với căn bếp hoặc hướng ra bếp đều được. Bàn thờ nên được đặt gần nơi nấu ăn và tránh hướng nhà vệ sinh. Thông thường, hướng Nam là hướng thích hợp nhất để đặt bàn thờ ông Táo trong bếp.

4.5. Hướng đặt bàn thờ nhà chung cư

Dựa vào không gian và vị trí của mỗi căn hộ chung cư, có hai cách để đặt bàn thờ như sau:

 • Thứ nhất: đặt bàn thờ treo trên tường, phù hợp cho những căn hộ nhỏ muốn tiết kiệm diện tích.
 • Thứ hai: sử dụng tủ thờ, thích hợp với căn hộ rộng rãi, thoải mái.

Theo chuyên gia phong thủy, hướng đặt bàn thờ chung cư tốt nhất là Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y và Phục Vị.

5. Những điều kiêng kỵ khi chọn hướng bàn thờ

Việc chọn hướng bàn thờ là một việc linh thiêng, ảnh hưởng đến việc thờ cúng và tâm linh trong nhà. Do đó, gia chủ cần lưu ý những kiêng kỵ sau:

 • Không đặt bàn thờ ngay lối đi nhiều, để không làm ồn ào và mất đi sự thanh tịnh tại bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam nhìn ra hướng Tây.
 • Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà, vì có ý nghĩa hung ác. Tuy nhiên, bàn thờ Phật vẫn có thể đặt.
 • Không nên đặt ảnh của người quá cố cao hơn bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh, để không làm mất không khí trang nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam và Đông Bắc, được coi là hướng Ngũ Quỷ.
 • Không đặt bàn thờ lên đầu tủ.
 • Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối diện nhau trong cùng một phòng.

6. Lỡ đặt bàn thờ hướng xấu thì phải làm sao?

Nếu gia chủ lỡ đặt bàn thờ theo hướng không tốt, vẫn có thể hóa giải bằng cách làm lễ cúng xin chuyển hướng bàn thờ.

6.1. Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu

Theo phong thủy Bát trạch, mỗi tuổi có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu:

 • 4 hướng tốt: Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị.
 • 4 hướng xấu: Họa hại, Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ.

Vì vậy, khi bố trí hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần chú ý đến nguyên tắc “Tọa cát – Hướng cát”, nghĩa là vị trí tốt và hướng tốt được tính theo tuổi của gia chủ. Thông thường, căn cứ vào tuổi, năm sinh âm lịch để tính cung mệnh theo Bát quái.

6.2. Thủ tục chuyển hướng bàn thờ

Việc di chuyển hướng đặt bàn thờ chỉ nên thực hiện khi có thực sự cần thiết. Bàn thờ là nơi thờ cúng các vị thần, Phật và gia tiên, cần đảm bảo tính trang nghiêm và thanh tịnh. Do đó, khi cần di chuyển hướng bàn thờ, cần tuân thủ đúng thủ tục để không mất đi “lộc” mà bề trên ban cho.

 • Xem ngày chuyển bàn thờ: Ngày chuyển phải là ngày tốt, hợp phong thủy, mệnh và tuổi với gia chủ. Điều này giúp việc chuyển hướng suôn sẻ và nâng cao vận khí.
 • Mâm cúng chuyển bàn thờ: Mâm lễ cúng bàn thờ cần chuẩn bị các món như đĩa sôi, rượu, gà luộc, vàng mã, quần áo, cau trầu, nước sạch, hoa quả. Tùy vào điều kiện gia đình mà có thể thêm bớt các món lễ vật, nhưng phải thật tươm tất.
 • Văn khấn chuyển bàn thờ: Sau khi dọn mâm lễ cúng, cần đọc văn khấn để chuyển bàn thờ. Cần đọc to, rõ và mạch lạc. Nội dung văn khấn gồm có lời xin chuyển hướng và lời cầu xin sự bình an, may mắn cho gia đình.
 • Văn khấn tạ lễ sau khi chuyển bàn thờ: Sau khi chuyển bàn thờ xong, cần thắp thêm hương mới và đọc văn khấn để tạ lễ. Nội dung văn khấn bao gồm lời cảm ơn cho vị thần, Phật và gia tiên đã đồng ý cho việc chuyển hướng thành công.
 • Lễ chuyển bàn thờ hết tuần nhang: Sau khi hoàn thành lễ chuyển bàn thờ, cần chờ cho tuần nhang hết cháy trước khi hóa vàng và dùng bữa.

Đây là những thông tin về hướng đặt bàn thờ và thủ tục chuyển hướng bàn thờ mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích và đừng quên để lại bình luận nếu bạn thực hiện thành công. Truy cập Muaban.net để cập nhật thông tin về thị trường mua bán nhà đất, cũng như phong thủy nhà cửa và nhiều thông tin khác nhé!

Kiều Hải Yến, tác giả tại trang web noithatdanhantao.vn, là người đam mê nghệ thuật và thiết kế nội thất. Với kiến thức sâu rộng về đá bếp và xu hướng thiết kế hiện đại, Yến chia sẻ thông điệp về sự ấm áp và sang trọng trong không gian sống

Related Posts

Kiều Hải Yến

Xem thêm : Tây tứ mệnh, đông tứ mệnh – Cách chọn hướng nhà tốt, hợp mệnh với gia chủKiều Hải Yến, là một nhà thiết kế…

Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ

Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ

Vị trí hướng đặt bàn thờ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt trong việc thờ cúng. Hướng thờ tốt mang…

Hướng Đặt Bàn Thờ Tuổi Nhâm Tuất 1982 Cực Vượng Lộc

Việc đặt bàn thờ tuổi Nhâm Tuất 1982 có vai trò quan trọng trong việc mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc gia đạo cho…

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

[BẬT MÍ] Kích thước và hướng phong thủy cửa phòng ngủ

Bí Mật: Kích Thước và Phong Thủy Cửa Phòng Ngủ

Phòng ngủ luôn là không gian quan trọng trong mỗi căn nhà. Bạn đang có kế hoạch xây nhà và muốn tìm hiểu về những yếu tố…

Nhâm Tý và Hướng Nhà Hợp Tương Ứng

năm 1972″ />Có thể bạn quan tâm Bí Mật: Kích Thước và Phong Thủy Cửa Phòng Ngủ Hướng đặt bàn làm việc tuổi kỷ mùi ( 1979)…