Cách xử lý bàn thờ không được hướng

CẬP NHẬT NGÀY 15/10/2023

Trong những thiết kế nhà hiện nay, thường không có phòng thờ mà bàn thờ được bố trí linh hoạt trong nhà. Dĩ nhiên vẫn đảm bảo sự tôn nghiêm, kính trọng. Nhưng không tránh khỏi cũng có những tình thế bắt buộc mà bài trí sai hướng, phong thủy. Vậy cách xử lý bàn thờ không được hướng là gì? Nên hóa giải ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Những điều kiêng kỵ cần tránh khi đặt bàn thờ

 • Không đặt bàn thờ ở hướng Ngũ Qủy
 • Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Tắm rửa được coi là việc trút bỏ ô uế, nên đặt ở hướng này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh ở nơi thờ cúng làm gia đình ít may mắn và tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ.
 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
 • Bàn thờ Thần và Phật đều có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà ở vì sẽ vướng phải hướng hung. Nhưng bàn thờ phật thì có thể đặt ở trung tâm.
 • Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ phật không nên đặt đối nhau trong Một gian phòng.
 • Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

2. Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy

Theo nguyên tặc bố trí Tiết Minh, bàn thờ cũng tuân theo nguyên tắc “Nhất vị nhị hướng” tức là xem trọng hướng đặt bàn thờ gia tiên. Vì vậy bạn nên chọn hướng đẹp để mang lại sự thuận tiện và mang lại tài lộc cho gia chủ.

Hướng đặt bàn thờ đẹp nhất là cung “Âm Qúy Nhân” vị trí này là Đại Cát Khánh, luôn được âm linh phù trợ. Thứ đến là “Dương Qúy Nhân”, đây là vị trí giúp gia chủ bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn.

Ta có thể đặt bàn thờ ở các cung tốt khác nữa như: Diên Thọ, Tài Lộc, Tử Tức. Những vị trí này có thể khắc chế hung hiểm, tăng phúc lộc.

Hướng bàn thờ phải là hướng ngược với người đứng khấn. Ta cũng nên đặt bàn thờ có hướng đẹp theo mệnh của chủ nhà. Có thể tham khảo các hướng như: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị.

Tránh đặt bàn thờ ở những nơi hung mệnh như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Qủy, Lục Sat.

Nhiều gia đình Việt thường lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Nhưng không thể để hai bàn thờ này đối diện nhau, nó là đối kỵ trong phong thủy. Nếu muốn tìm cách xử lý bàn thờ không được hướng theo phong thủy thì có thể đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng.

Ngoài xác định hướng đặt bàn thờ thì việc xác định tọa hướng cũng vô cùng quan trọng. Trong phong thủy, để xác định hướng thì cần căn cứ vào năm sinh của gia chủ. Chủ nhà có thể là ông, cha, con trưởng… phải xác định được cung mệnh của gia chủ rồi mới có thể xác định hướng nào là hướng tốt hoặc xấu.

3. Các trường hợp đại kỵ và cách xử lý bàn thờ không được hướng

3.1 Hóa giải bàn thờ ngược hướng nhà

Bàn thờ ngược hướng nhà, đây là trường hợp bàn thờ đặt đối diện thẳng với cửa ra vào. Hướng này khiến cho các luồng khí tốt xấu chạy hướng bàn thờ mà xộc thẳng dễ gây sự bất hòa trong gia đình. Điều này ảnh hưởng tới tài lộc, sức khỏe, sự nghiệp sẽ lên xuống thất thường.

Đối với những nhà ống, nhà chung cư mà phạm phải kỵ này thì hãy làm thủ tục xoay hướng bàn thờ để hóa giải điểm xấu. Những ngôi nhà ở nông thôn thường là nhà 3 gian, gian giữ sẽ bố trí bàn thờ và thường sẽ đặt thẳng cửa ra vào, vậy đây có phải là đại kỵ?

Trường hợp nhà 3 gian này là ngoại lệ bởi vì khác với những căn hộ chung cư hay nhà phố chỉ có 1 cửa ra vào. Những ngôi nhà kiểu này có ít nhất 2 cửa, bên ngoài khuôn viên còn có vườn, rất rộng và có nhiều cây cối nên các luồng khí từ bên ngoài vào nhà đều được điều hòa.

Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu mà gia chủ có thể dùng là dùng bình phong, rèm che cho bàn thờ hoặc vách ngăn phòng thờ. Cách này sẽ chắn các luồng khí xấu xộc thẳng vào bàn thờ.

Bạn cũng có thể dùng một cây xanh ở cửa ra vào để điều hòa không khí, giảm sự xung sát của các luồng khí khi vào nhà.

3.2 Hóa giải các hướng bàn thờ phạm Ngũ quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Lục sát

Theo phong thủy Bát trạch, mỗi tuổi sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu trong đó có:

 • 4 hướng tốt: Sinh Khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị
 • 4 hướng xấu: Tuyệt mệnh, Họa hại, Ngũ quỷ, Lục sát

Nguyên tắc bố trí bàn thờ chính là “Tọa cát- hướng cát” là vị trí tốt, hướng tốt theo tuổi của gia chủ. Căn cứ theo tuổi, năm sinh âm lịch của gia chủ mà tính cho đúng cung mệnh theo Bát quái.

Khảm là 1, Khôn là 2, Chấn là 3, Tốn là 4, Càn là 5, Đoài là 7, Chấn là 8, Ly là 9, riêng số 5 là cung Cấn và cung Khôn.

Tính một cách đơn giản, cung mệnh đơn giản có thể lấy 2 số cuối năm sinh cộng vào nhau. Nếu tổng 2 chữ số chúng ta cộng tiếp số để lấy số nhỏ hơn 10. Cuối cùng được một số, chúng ta gọi đó là a.

 • Với nam, tính cung phi sẽ lấy 10 – a
 • Đối với nữ, tính cung phi sẽ lấy 5 + a

Nếu chúng ta tính được cung mệnh bát quái rồi thì chú ý đến các điểm như sau:

 • Nếu gia chủ thuộc Đông tứ Mệnh: Khảm, Tốn, Ly, Chấn thì bàn thờ nên đặt ở các hướng thuộc Đông tứ trạch như: Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
 • Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh: Đoài, Càn, Cấn và Khôn thì bàn thờ nên đặt ở các hướng Tây Tứ Trạch như: Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Tây.

Tuy nhiên, hướng Đông Bắc và Tây Nam là điều cấm kỵ. Chúng ta không nên đặt bàn thờ ở vị trí Tây Nam, quay ra hướng Đông Bắc và ngược lại.

3.3 Cách hóa giải hướng bàn thờ xấu đối diện cửa phòng ngủ

Trường hợp này xảy ra thường xuyên ở các căn hộ chung cư, do diện tích nhỏ hẹp. Đây là điều đại kỵ trong phong thủy.

Bởi đây là nơi nghỉ ngơi của vợ chồng, để bàn thờ nhìn vào sẽ làm giảm sự trang nghiêm, tôn kính của không gian thờ cúng. Điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của vợ chồng, khiến vợ chồng cãi vã, xảy ra xô xát, dẫn đến trục trặc trong hôn nhân.

Nếu trường hợp không thể di chuyển hay đổi hướng cho bàn thờ, thì nên dùng cách hóa giải hướng bàn thờ xấu nào? Bạn có thể dùng rèm vải che chắn cho bàn thờ. Khi cúng lễ, dâng hương chúng ta đóng cửa phòng lại và mở rèm nền. Trong thời gian dâng hương tránh mở cửa phòng, khi nào xong việc kéo rèm lại.

3.4 Cách xử lý bàn thờ không được hướng vì đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh

Trong phong thủy, nhà vệ sinh là nơi nhiều uế khí nên nếu bàn thờ được đặt gần hoặc trên nhà vệ sinh sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm. Gia chủ nên chú ý không đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, cạnh nhà vệ sinh.

Nếu những ngôi nhà của bạn đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, để hóa giải chúng ta nên dùng một tủ kệ nhỏ hoặc vách kính, vách ngăn gỗ, thạch cao bên hông tủ thờ, bàn thờ. Cách này giúp tạo nên sự phân cách không gian rõ rệt, làm giảm việc từ ngoài phòng thờ nhìn vào thấy được các thiết bị vệ sinh.

Trong trường hợp phòng thờ, bàn thờ ở tầng trên hoặc dưới thẳng vị trí nhà vệ sinh thì gia chủ nên đổi ngay vị trí phòng thờ qua không gian khác. Nếu không đóng cửa nhà vệ sinh không được sử dụng nữa.

3.5 Cách hóa giải phong thủy bàn thờ bị xà nhà đè

Xà nhà mang ý nghĩa xấu về mặt phong thủy, khoảng không gian phía dưới xà nhà chính là điều cấm kỵ. Khi đặt bàn thờ, bàn ghế sofa, giường ngủ hay tủ bếp, bàn ăn ở vị trí này sẽ làm giảm tài lộc, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Để hóa giải, bạn có thể lắp trần giả để hóa giải. Nếu chiều cao của ngôi nhà hạn chế thì nên đặt thêm một tủ thờ nữa phía dưới thay vì bàn thờ treo.

3.6 Cách xử lý bàn thờ không được hướng khi đặt ở cuối lối đi

Khi chọn bàn thờ ở nơi cuối lối đi, hành lang để thiết kế không gian thờ thì gia chủ đã phạm phải một điều tối kỵ vô cùng. Bởi đó là những vị trí tối tăm, u uất dễ gây tổn hại đến cung Tài Lộc và Nhân Đinh (tiền tài và con cái) của gia đình.

Bàn thờ phải đặt ở những nơi thông thoáng, trang trọng, yên tĩnh để tỏ lòng thành kính, có như vậy mới được bề trên che chở. Nếu vô tình phạm phải điều này cách hóa giải duy nhất là làm lễ và di chuyển bàn thờ đến vị trí thích hợp.

Trên đây là các đại kỵ và cách xử lý bàn thờ không được hướng mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Hy vọng bạn sẽ tìm được hướng bàn thờ phù hợp với thiết kế nhà của mình cũng như “sửa sai” khi có hướng bàn thờ không đúng. Bài viết này có hữu ích không? Nếu có thì hãy để lại 5 sao khích lệ và bình luận nhé.

Chia sẻ bài viết:

Kiều Hải Yến, tác giả tại trang web noithatdanhantao.vn, là người đam mê nghệ thuật và thiết kế nội thất. Với kiến thức sâu rộng về đá bếp và xu hướng thiết kế hiện đại, Yến chia sẻ thông điệp về sự ấm áp và sang trọng trong không gian sống

Related Posts

Kiều Hải Yến

Xem thêm : Nhà hướng Tây Nam hợp với người tuổi nào? Đặt bếp hướng nào?Kiều Hải Yến, là một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng,…

Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ

Cách chọn vị trí hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy gia chủ

Vị trí hướng đặt bàn thờ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình Việt trong việc thờ cúng. Hướng thờ tốt mang…

Hướng Đặt Bàn Thờ Tuổi Nhâm Tuất 1982 Cực Vượng Lộc

Việc đặt bàn thờ tuổi Nhâm Tuất 1982 có vai trò quan trọng trong việc mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc gia đạo cho…

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy thu hút tài lộc

[BẬT MÍ] Kích thước và hướng phong thủy cửa phòng ngủ

Bí Mật: Kích Thước và Phong Thủy Cửa Phòng Ngủ

Phòng ngủ luôn là không gian quan trọng trong mỗi căn nhà. Bạn đang có kế hoạch xây nhà và muốn tìm hiểu về những yếu tố…

Nhâm Tý và Hướng Nhà Hợp Tương Ứng

năm 1972″ />Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu người mệnh Kim hợp màu gì? Phong thủy cho người mệnh Kim Nhà hướng Tây Nam hợp với…