Làm dốc cho xe ô tô vào nhà: Kỹ thuật và lưu ý cần biết

Video cách làm cầu cho xe ô tô vào nhà

Rất nhiều khách hàng của Hyundai Ngọc An đã và đang có chung Một thắc mắc về việc làm dốc cho xe ô tô vào nhà. Đúng là khi bạn sở hữu một chiếc xe ô tô thì việc làm cầu để cho ô tô vào nhà một cách dễ dàng là rất cần thiết. Bạn hãy yên tâm, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm thực tế nhất để bạn có thể làm một phát ăn ngay. Ô tô ra vào nhà dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tại sao phải tính toán làm dốc cho xe ô tô vào nhà

Nhiều người lần đầu mua xe không thể hiểu được tầm quan trọng của việc cần phải tính toán độ dốc lên xuống cho xe ô tô một cách phù hợp mới có thể di chuyển xe ra vào nhà dễ dàng.

Nếu nhà bạn trong khu có diện tích lớn, đường vào gara xe bằng phẳng thì không có gì để nói. Nhưng nếu bạn cần tối ưu diện tích và gara để xe nằm dưới tầng hầm thì cách tính toán đường dốc cho xe lên xuống là vô cùng cần thiết. Vừa để xe di chuyển dễ dàng không bị va chạm, vừa tiết kiệm diện tích, tiền của.

Việc bạn thiết kế độ dốc lên xuống cho xe ô tô theo cảm tính sẽ xảy ra một số những vấn đề sau:

  • Khi lên dốc xe rất dễ đụng vào gầm xe
  • Đụng đầu mũi xe với mặt đường khi xuống dốc
  • Gầm xe va chạm với đỉnh dốc khi đang ở giữa dốc

Chính vì thế bạn cần biết cách tính toán đường dốc cho xe lên xuống chính xác và phù hợp. Đừng để đến lúc làm xong phải đập đi xây là sẽ vừa tốn công, vừa tốn sức.

Những lưu ý cần thiết khi làm cầu để cho ô tô vào nhà

Trong quá trình thiết kế gara xe ở tầng hầm hay nói dễ hiểu hơn là làm dốc cho xe ô tô vào nhà thì bạn cần phải lưu ý một số những vấn đề sau:

Độ dốc lên xuống cho xe ô tô

Độ dốc cần thiết kế theo tiêu chuẩn xây dựng với độ dốc xuống hầm gara không được dốc quá 15-20% so với chiều sâu của hầm.

Ví dụ: Nếu hầm sâu 1m thì chiều dài dốc hầm phải lớn hơn hoặc bằng 5m. Chiều cao tính tự mép cửa tầng hầm vuông góc với mặt đường dốc để đảm bảo xe ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi lên xuống.

Chống trơn trượt

Việc làm cầu để cho ô tô vào nhà cần đảm bảo độ an toàn, chống trợn trượt. Để giải quyết vấn đề này người ta sẽ thiết kế các rãnh xẻ chống trơn cùng với vật liệu hoàn thiện bề mặt. Thêm vào đó, ở đầu và cuối dốc phải cắt nước để nước không thấm được xuống hầm.

Đảm bảo an toàn cho cả chủ nhân và ô tô

Với những khu nhà phố có khoảng cách rất gần đường, thì việc thiết kế dốc lên xuống cho xe ô tô không nên quá gần so với đường giao thông. Bởi vì khi đi từ dốc lên nếu gặp đường giao thông đột ngột sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Cách tính toán đường dốc cho xe lên xuống

Vậy cụ thể cách tính toán đường dốc cho xe lên xuống như thế nào? Hyundai Ngọc An tiếp tục cùng bạn giải quyết thắc mắc này.

Tính toán các thông số của đường dốc

Có 2 thông số kĩ thuật của xe ô tô mà bạn cần nắm được khi tính toán đường dốc cho xe lên xuống đó là:

  1. Khoảng sáng gầm xe (là khoảng cách nhỏ nhất từ gầm xe đến mặt đường), kí hiệu là: H
  2. Chiều dài cơ sở của xe (là khoảng cách giữa 2 trục của bánh xe), kí hiệu là: L.

Bước 1 : bạn cần tính góc tối đa của đường dốc bằng cách áp dụng công thức:

αmax = 2ARCTAN(2H/L)

Trong đó:

  • αmax: Là góc dốc lớn nhất (đơn vị đo là Radian)
  • ARCTAN: Là TAN nghịch đảo của 1 số

Ví dụ: Bạn đang sở hữu xe Hyundai Elantra, với các thông số:

Thông số kích thước xe Hyundai Elantra:

  • Dài x Rộng x Cao (mm): 4,620 x 1,800 x 1,450
  • Chiều dài cơ sở (mm): 2700
  • Khoảng sáng (mm): 150

Áp dụng công thức trên ta có thể tính được góc tối đa của đường dốc: αmax = 2ARCTAN(2H/L) = 2ARCTAN(2×150/2.700) = 0,22 Radian = 0,22 x 180o / 3,14 = 12,68 độ

Góc dốc trên là lớn nhất, và khi chọn góc dốc thì chúng ta nên chọn góc dốc αmax bé hơn 12.68 độ thì xe Hyundai Elantra không bị chạm gầm khi lên xuống gara.

Bước 2: Tính chiều dài đường dốc tối thiểu nếu biết chiều cao hoặc ngược lại.

Trường hợp 1: Nếu nền nhà của bạn cao hơn mặt đường một khoảng là h thì chiều dài tối thiểu đường dốc cần tính (lmin) là: lmin = h/TAN(αmax)

Trường hợp 2: nếu biết chiều dài đường dốc là l, để biết chiều cao tối đa hmax của nền nhà ta sử dụng công thức sau: hmax = l x TAN(αmax)

Lúc này, để xe lên xuống không bị chạm gầm, bạn cần chọn chiều dài của đường dốc lớn hơn chiều dài tối thiểu hoặc độ cao của nền thấp hơn độ cao tối đa là được.

Như vậy, Hyundai Ngọc An đã vừa chia sẻ cho các bạn cách làm dốc cho xe ô tô vào nhà theo tiêu chuẩn xây dựng với công thức tính toán chính xác nhất. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm cầu để cho ô tô vào nhà dễ dàng và an toàn.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ ngay Hyundai Ngọc An để được giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Kiều Hải Yến, tác giả tại trang web noithatdanhantao.vn, là người đam mê nghệ thuật và thiết kế nội thất. Với kiến thức sâu rộng về đá bếp và xu hướng thiết kế hiện đại, Yến chia sẻ thông điệp về sự ấm áp và sang trọng trong không gian sống

Related Posts

Top 10 mẫu biệt thự đẹp nhất Việt Nam ai cũng muốn sở hữu

Top 10 biệt thự đẹp nhất Việt Nam mà ai cũng muốn sở hữu

Cuộc sống ngày càng phát triển, và nhu cầu về không gian sống của chúng ta cũng ngày càng cao. Mỗi người trong chúng ta muốn thể…

Top 8 Nhà Cấp 4 3 Phòng Ngủ 300 Triệu Mới Nhất 2023

Nhà cấp 4 3 phòng ngủ 300 triệu đang thu hút sự quan tâm của nhiều người vì mức chi phí lý tưởng của nó. Đối với…

Bỏ túi 50+ thiết kế nhà 2 mặt tiền kinh doanh đẹp, hái ra tiền

Thiết kế nhà 2 mặt tiền kinh doanh là Một trong những mẫu nhà kinh doanh đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Nhà 2…

Nhà cấp 4 mái Thái hiện đại và thời thượng nhất năm 2024

Nhà cấp 4 mái Thái hiện đại và thời thượng nhất năm 2024

Nhà cấp 4 mái Thái là Một kiểu kiến trúc phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa mẫu thiết kế nhà…

TOP 6 NHỮNG NGÔI NHÀ ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI ĐANG RAO BÁN

Top 6 Ngôi Nhà Đẹp Nhất Thế Giới Đang Rao Bán

Hiện nay, những ngôi nhà đẹp nhất thế giới đang được rao bán với mức giá khá đắt đỏ. Mặc dù đại dịch toàn cầu đang diễn…

99 Mẫu Nhà Ống 2 Tầng Mặt Tiền 4m Đẹp, Đơn Giản, Ngất Ngây

99 Mẫu Nhà Ống 2 Tầng Mặt Tiền 4m: Lựa Chọn Độc Đáo cho Gia Đình

Những mẫu thiết kế nhà ống 2 tầng mặt tiền 4m luôn là lựa chọn được ưa thích nhất của phần đông gia đình. Những mẫu thiết…